“โปรเม” คว้าอาชีพดีเด่น วันกีฬาแห่งชาติ

“โปรเม” คว้าอาชีพดีเด่น วันกีฬาแห่งชาติ

"โปรเม" ผงาดนักกีฬาอาชีพดีเด่นในงานกีฬาแห่งชาติปี 2561 ส่วน "ทีเจ" จายอังค์สุธาสาวิทย์ และ พาณิภัค วงศ์พัฒนกิจ คว้ารางวัลนักกีฬาสมัครเล่นชาย-หญิงดีเด่นไปครอง โดย คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล และ "ตูน-บอดี้สแลม" ได้รับรางวัล "ผู้ทำคุณประโยชน์ทางการกีฬา"

นายวีระศักดิ์ โควสุรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เป็นประธานในงานประกาศเกียรติคุณนักกีฬาและบุคลากรทางการกีฬาดีเด่น เนื่องในวันกีฬาแห่งชาติ ประจำปี 2561 โดยมี ดร. ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการ การกีฬาแห่งประเทศไทย พร้อมด้วย นักกีฬา และบุคลากรทางการกีฬาที่ได้รับรางวัล ร่วมงานคับคั่ง ที่อินดอร์สเตเดียม หัวหมาก การกีฬาแห่งประเทศไทย เมื่อวันที่ 16 ธ.ค.ที่ผ่านมา

สำหรับงานประกาศเกียรติคุณนักกีฬาและบุคลากรทางการกีฬาดีเด่น เนื่องในวันกีฬาแห่งชาติ ประจำปี 2561 มีการมอบรางวัลทั้งหมด 10 ประเภท โดยคณะอนุกรรมการเป็นผู้พิจารณาได้ใช้ผลงานของนักกีฬาจากการแข่งขัน 3 รายการ ประกอบด้วย เอเชียนเกมส์2018 ที่ประเทศอินโดนีเซีย, เอเชียนพาราเกมส์2018 ที่ประเทศอินโดนีเซีย และ ยูธโอลิมปิกเกมส์2018 ที่ประเทศอาร์เจนตินา รวมทั้ง การแข่งขันกีฬาส่วนบุคคลระดับนานาชาติหลายรายการในรอบปีที่ผ่านมาเป็นเกณฑ์ตัดสิน

ไฮไลต์สำคัญอยู่ที่การมอบรางวัลนักกีฬาอาชีพดีเด่น ซึ่งผลปรากฎว่าเจ้าของรางวัลได้แก่ "โปรเม" เอรียา จุฑานุกาล ที่สั่นสะเทือนวงการกอล์ฟโลกในปี 2561 นี้อย่างแท้จริง เพราะเจ้าตัวไม่ได้แค่ผงาดเป็นเบอร์ 1 ของโลกเพียงอย่างเดียว หากแต่ “โปรเม” ยังสร้างผลงานระดับโลกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นการสร้างประวัติศาสตร์คว้ารางวัลใหญ่ของ แอลพีจีเอ ทัวร์ ครบทุกรางวัลในรอบปี 2561 และ เป็นนักกอล์ฟหญิงที่ทำเงินรางวัลสะสมได้เยอะที่สุดประจำฤดูกาล ที่ 2,743,949 เหรียญสหรัฐฯ (ประมาณ 90.55 ล้านบาท) ส่งผลให้ เอรียา จุฑานุกาล คว้ารางวัลนักกีฬาอาชีพดีเด่นประจำงานวันกีฬาแห่งชาติตามคาดหมาย หลังจากเคยคว้ามาได้แล้วหนึ่งครั้งเมื่อปี 2559 ส่วนรางวัลรองดีเด่นในสาขานี้ได้แก่ "เมสซี่เจ" ชนาธิป สรงกระสินธ์ ยอดนักฟุตบอลทักษะสูงทีมชาติไทยที่ไปค้าแข้งในลีกประเทศญี่ปุ่น

ด้านรางวัลนักกีฬาสมัครเล่นชายดีเด่นตกเป็นของ "ทีเจ" จายอังค์สุธาสาวิทย์ นักกีฬาจักรยานหนุ่มลูกครึ่งไทย-ออสเตรเลียประเภทลู่ คีริน เจ้าของเหรียญทองเอเชียนเกมส์2018 ที่ประเทศอินโดนีเซีย และผลงาน 1 เหรียญทอง 1 ทองแดง จากรายการอินเตอร์เนชันแนลที่ประเทศจีนครั้งล่าสุด

รางวัลนักกีฬาสมัครเล่นหญิงดีเด่น ได้แก่ "เทนนิส" พาณิภัค วงศ์พัฒนกิจ นักเทควันโดแรงกิ้งอันดับ 1 ของโลกในรุ่น 49 กก. เจ้าของผลงานแชมป์ระดับโลก 4 รายการในปีนี้พร้อมกับอีก 1 เหรียญทองจากการแข่งขันกีฬาเอเชียนเกมส์ ซึ่งเจ้าตัวคว้ารางวัลนี้ได้เป็นปีที่ 2 ติดต่อกัน

ขณะที่ผลรางวัล นักกีฬาเยาวชนสมัครเล่นชายดีเด่น ได้แก่ อธิชัย เพิ่มทรัพย์ (มวยสากล), / นักกีฬาเยาวชนสมัครเล่นหญิงดีเด่น ได้แก่ “น้องจีน” อาฒยา ฐิติกุล (กอล์ฟ),/ นักกีฬามวยไทยอาชีพดีเด่น ได้แก่ ณรงค์ศักดิ์ แก้วมาลา (ตะวันฉาย พี.เค. แสนชัยมวยไทยยิม), / นักกีฬาพิการชายดีเด่น ได้แก่ พงศกร แปยอ (วีลแชร์เรสซิ่ง, / นักกีฬาพิการหญิงดีเด่น ได้แก่ สุนีย์ภรณ์ ถนอมวงศ์ (กรีฑา), /ชนิดกีฬาทีมดีเด่น ได้แก่ วอลเลย์บอลทีมหญิง และ ประเภทกีฬาทีมดีเด่น ได้แก่ แบดมินตันทีมหญิง

บุคลากรทางการกีฬาดีเด่น ประกอบด้วย ผู้บริหารดีเด่น ได้แก่ กองเอก ชัยภักดิ์ศิริวัฒน์ นายกสมาคมกีฬาฮอกกี้แห่งประเทศไทย, / นักวิชาการดีเด่น ได้แก่ ดร.พิชิต เมืองนาโพธิ์ (นักจิตวิทยาการกีฬา), / ผู้จัดการทีมดีเด่น ได้แก่ สมชาย พูลสวัสดิ์ (มวยสากล) และ ผู้ตัดสินดีเด่น ได้แก่ นายสิทธิชัย ปรียาดารา (ลีลาศ)

ผู้ทำคุณประโยชน์ทางการกีฬา ได้แก่ คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล และ อาทิวราห์ คงมาลัย หรือ ตูนบอดี้แสลม นอกจากนี้ ยังมีการมอบรางวัลสำหรับนักกีฬาดีเด่นของสมาคมกีฬาแห่งประเทศไทย และสมาคมกีฬาแห่งจังหวัด ทั่วประเทศ ประจำปี 2561 รวมจำนวน 250 รางวัล ด้วยกัน

สำหรับนักกีฬาที่ได้รับรางวัลดีเด่น 8 รางวัล ประกอบด้วย 1. นักกีฬาสมัครเล่นชายดีเด่น 2.นักกีฬาสมัครเล่นหญิงดีเด่น 3.นักกีฬาเยาวชนสมัครเล่นชายดีเด่น 4.นักกีฬาเยาวชนสมัครเล่นหญิงดีเด่น 5.นักกีฬาอาชีพดีเด่น 6.นักกีฬามวยไทยอาชีพดีเด่น 7.นักกีฬาคนพิการชายดีเด่นและ 8.นักกีฬาคนพิการหญิงดีเด่นจะได้รับถ้วยรางวัลพระราชทานของสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณบดินทรเทพยวรางกูร, โล่รางวัล, เสื้อเบลเซอร์ และเข็มเกียรติคุณ ส่วนนักกีฬาที่ได้รับรางวัลรองดีเด่น ได้รับโล่รางวัล และเข็มเกียรติคุณ

ขอบคุณ... http://www.banmuang.co.th/news/sport/135121

ที่มา: banmuang.co.th /มูลนิธิพัฒนาคนพิการไทย 16 ธ.ค.61
วันที่โพสต์: 17/12/2561 เวลา 09:50:30 ดูภาพสไลด์โชว์ “โปรเม” คว้าอาชีพดีเด่น วันกีฬาแห่งชาติ