อินเดีย..ประดิษฐ์ไม้เท้าไฮเทคเพื่อคนตาบอด

แสดงความคิดเห็น

ไม้เท้าไฮเทคเพื่อคนตาบอด

Wazeer Hayath เจ้าของผลงานไม้เท้าไฮเทควัย 50 ปีคนนี้ จบการศึกษาแค่ประถม 4 แต่เมื่อเห็นคนสายตาพิการเผชิญกับความยากลำบาก จึงเกิดแรงบันดาลใจอยากช่วยเหลือ โดยได้ทุ่มเทเงินทองและเวลากว่า 3 ปีทดลองประดิษฐ์ไม้เท้า รวมทั้งนำเครื่องประดับอัญมณีของภรรยาไปจำนำ

ความพิเศษของไม้เท้านี้คือมีการติดตั้งเซ็นเซอร์ไว้ที่ด้านบน ซึ่งจะส่งเสียงเตือนเมื่อเข้าใกล้สิ่งกีดขวาง และมีแอปพลิเคชั่นที่สามารถจำแนกและระบุชนิดของสิ่งกีดขวางได้ ไม่ว่าจะเป็น หลุมบ่อหรือแอ่งน้ำ หลังประดิษฐ์ไม้เท้านี้สำเร็จ Hayath ได้พัฒนาต่อด้วยแนวคิดใหม่ๆ รวมทั้งติดตั้งโปรแกรม 18 ภาษาทั่วโลก ระบบสั่นเตือน และลำโพงเสียงเตือน โดยขณะนี้มี 5 รูปแบบที่ได้รับการจดสิทธิบัตรแล้ว

ผลงานชิ้นนี้ทำให้เขาได้รับรางวัลต่างๆ มากมาย หน่วยงาน NGO หลายแห่งได้ให้ความสนใจสั่งซื้อ เช่นสมาคมคนตาบอดของออสเตรเลียสั่งซื้อไปแล้ว 500 ชิ้น นอกจากนี้เขายังมีความคิดจะประดิษฐ์อุปกรณ์ที่ช่วยให้คนตาบอดเดินได้โดยไม่ต้อง พึ่งไม้เท้า โดยจะมีหน้าตาคล้ายโทรศัพท์มือถือ ติดตั้งเซ็นเซอร์ตรวจจับสิ่งกีดขวางในระยะใกล้ รวมถึง Scanner หรือเครื่องนำทางและคอยบอกสถานที่สำคัญๆ เช่น ธนาคาร ตลาด หรือป้ายรถเมล์

ขอบคุณ... http://www.krobkruakao.com/ข่าว/78624/อินเดีย--ประดิษฐ์ไม้เท้าไฮเทคเพื่อคนตาบอด.html (ขนาดไฟล์: 613)

ครอบครัวข่าว3ออนไลน์/มูลนิธิพัฒนาคนพิการไทย 21 ส.ค.56

ที่มา: ครอบครัวข่าว3ออนไลน์/มูลนิธิพัฒนาคนพิการไทย 21 ส.ค.56
วันที่โพสต์: 22/08/2556 เวลา 04:08:39 ดูภาพสไลด์โชว์ อินเดีย..ประดิษฐ์ไม้เท้าไฮเทคเพื่อคนตาบอด

แสดงความคิดเห็น

รอตรวจสอบ
จัดฟอร์แม็ต ดูการแสดงผล

รอตรวจสอบ

รอตรวจสอบ

รอตรวจสอบ

ยกเลิก

รายละเอียดกระทู้

ไม้เท้าไฮเทคเพื่อคนตาบอด Wazeer Hayath เจ้าของผลงานไม้เท้าไฮเทควัย 50 ปีคนนี้ จบการศึกษาแค่ประถม 4 แต่เมื่อเห็นคนสายตาพิการเผชิญกับความยากลำบาก จึงเกิดแรงบันดาลใจอยากช่วยเหลือ โดยได้ทุ่มเทเงินทองและเวลากว่า 3 ปีทดลองประดิษฐ์ไม้เท้า รวมทั้งนำเครื่องประดับอัญมณีของภรรยาไปจำนำ ความพิเศษของไม้เท้านี้คือมีการติดตั้งเซ็นเซอร์ไว้ที่ด้านบน ซึ่งจะส่งเสียงเตือนเมื่อเข้าใกล้สิ่งกีดขวาง และมีแอปพลิเคชั่นที่สามารถจำแนกและระบุชนิดของสิ่งกีดขวางได้ ไม่ว่าจะเป็น หลุมบ่อหรือแอ่งน้ำ หลังประดิษฐ์ไม้เท้านี้สำเร็จ Hayath ได้พัฒนาต่อด้วยแนวคิดใหม่ๆ รวมทั้งติดตั้งโปรแกรม 18 ภาษาทั่วโลก ระบบสั่นเตือน และลำโพงเสียงเตือน โดยขณะนี้มี 5 รูปแบบที่ได้รับการจดสิทธิบัตรแล้ว ผลงานชิ้นนี้ทำให้เขาได้รับรางวัลต่างๆ มากมาย หน่วยงาน NGO หลายแห่งได้ให้ความสนใจสั่งซื้อ เช่นสมาคมคนตาบอดของออสเตรเลียสั่งซื้อไปแล้ว 500 ชิ้น นอกจากนี้เขายังมีความคิดจะประดิษฐ์อุปกรณ์ที่ช่วยให้คนตาบอดเดินได้โดยไม่ต้อง พึ่งไม้เท้า โดยจะมีหน้าตาคล้ายโทรศัพท์มือถือ ติดตั้งเซ็นเซอร์ตรวจจับสิ่งกีดขวางในระยะใกล้ รวมถึง Scanner หรือเครื่องนำทางและคอยบอกสถานที่สำคัญๆ เช่น ธนาคาร ตลาด หรือป้ายรถเมล์ ขอบคุณ... http://www.krobkruakao.com/ข่าว/78624/อินเดีย--ประดิษฐ์ไม้เท้าไฮเทคเพื่อคนตาบอด.html ครอบครัวข่าว3ออนไลน์/มูลนิธิพัฒนาคนพิการไทย 21 ส.ค.56

จัดฟอร์แม็ตข้อความและมัลติมีเดีย

  1. เพิ่ม
  2. เพิ่ม ลบ
  3. เพิ่ม ลบ
  4. เพิ่ม ลบ
  5. เพิ่ม ลบ
  6. เพิ่ม ลบ
  7. เพิ่ม ลบ
  8. เพิ่ม ลบ
  9. เพิ่ม ลบ
  10. ลบ
เลือกการตกแต่งที่ต้องการ

ตกลง ยกเลิก

รายละเอียดการใส่ ลิงค์ รูปภาพ วิดีโอ เพลง (Soundcloud)

Waiting...