เคสหายาก ภาวะมือกระจก มีนิ้วเยอะตั้งแต่เกิดโดยไม่ทราบสาเหตุ

เคสหายาก ภาวะมือกระจก มีนิ้วเยอะตั้งแต่เกิดโดยไม่ทราบสาเหตุ

เคสหายาก ภาวะมือกระจก มีนิ้วเยอะตั้งแต่เกิดโดยไม่ทราบสาเหตุ เป็นความพิการแต่กำเนิดที่หายากมาก แต่สามารถรักษาได้

เคสหายาก ภาวะมือกระจก มีนิ้วเยอะตั้งแต่เกิดโดยไม่ทราบสาเหตุ : นับว่าเป็นไวรัลในโลกออนไลน์อย่างหนัก เนื่องจากแพทย์ พบเคสหายาก ที่เรียกว่า มือกระจก (Mirror hand syndrome) ในทางการแพทย์เรียกว่า ulnar dimelia โดยเป็นความพิการแต่กำเนิดที่หายากมาก ซึ่งเกิดมาพร้อมกับนิ้ว 7-10 นิ้วในมือข้างเดียวหรือทั้งสองข้าง ในบางกรณีแขนและข้อศอกของคุณอาจได้รับผลกระทบ

ตามรายงานระบุว่า ภาวะนี้จะแสดงนิ้วมือดูเหมือนภาพสะท้อนในกระจกจากจุดกึ่งกลางของมือมีสามนิ้ว ได้แก่ นิ้วกลาง นิ้วนาง และนิ้วก้อย โดยปกติผู้ที่มีภาวะโรคนี้จะไม่มีนิ้วหัวแม่มือ ทำให้นิ้ว แขน และมือเคลื่อนไหวได้จำกัด อาจนำไปสู่ปัญหาด้านความคล่องแคล่ว ซึ่งพบผู้ป่วยรายแรกในปี พ.ศ. 2395 ตั้งแต่นั้นมา มีรายงานผู้ป่วยน้อยกว่า 100 ราย

เคสหายาก ภาวะมือกระจก มีนิ้วเยอะตั้งแต่เกิดโดยไม่ทราบสาเหตุ

พร้อมกันนี้ทางการแพทย์ยังไม่สามารถอธิบายสาเหตุของความพิการแต่กำเนิดภาวะนี้ แต่อาจเกี่ยวข้องกับพันธุกรรมและเกิดขึ้นระหว่างการพัฒนาในครรภ์ โดยคุณแม่ตั้งครรภ์สามารถวินิจฉัยภาวะมือกระจกได้ตั้งแต่แรกเกิดหรืออัลตราซาวนด์ก่อนคลอดในช่วงระยะการพัฒนาของตัวอ่อน

ด้าน แพทย์มีผู้เชี่ยวชาญเชื่อว่ามีอาการมือกระจกหลายประเภท อาจส่งผลต่อลักษณะของมือ เช่น อาจทำให้คุณมีนิ้วมากกว่าห้านิ้ว (polydactyly) นอกจากนี้ยังเป็นไปได้ที่จะพัฒนามือหลายข้างที่ปลายแขนของคุณ

นอกจากลักษณะนิ้วหลายนิ้วและไม่มีนิ้วหัวแม่มือแล้ว ภาวะนี้อาจทำให้ข้อมืองอเล็กน้อยและงอข้อศอกได้ แต่ในบางกรณีข้อศอกอาจตรงและงอหรือหมุนได้ยาก ทว่ามือกระจกก็สามารถรักษาได้ด้วยการผ่าตัด เพื่อแก้ไขลักษณะทางกายภาพและการทำงานของมือที่ได้รับผลกระทบ

อย่างไรก็ตาม ศัลยแพทย์จะรอจนกว่าเด็กน้อยจะมีอายุระหว่าง 18 - 24 เดือนจึงจะทำการผ่าตัดได้ ในระหว่างการผ่าตัด จะผ่านิ้วไม่จำเป็นออกและเลือกนิ้วหลัก 1 นิ้วเพื่อใช้เป็นนิ้วหัวแม่มือ แพทย์จะจัดตำแหน่งนิ้วโป้งให้ตรงตำแหน่งที่นิ้วหัวแม่มือจะพัฒนาตามธรรมชาติ พร้อมทั้งพยายามรักษากล้ามเนื้อ เส้นเอ็น และเนื้อเยื่อไว้ที่มือให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้

ขอบคุณ... https://www.thainewsonline.co/news/foreign/853108

ที่มา: thainewsonline.co/มูลนิธิพัฒนาคนพิการไทย 18 พ.ค.66
วันที่โพสต์: 18/05/2566 เวลา 13:24:28 ดูภาพสไลด์โชว์ เคสหายาก ภาวะมือกระจก มีนิ้วเยอะตั้งแต่เกิดโดยไม่ทราบสาเหตุ